Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp và top 35 mẫu thiết kế đẹp

Thiết kế phòng họp có quan trọng không? Bất kỳ doanh nghiệp nào thì văn phòng họp luôn là không gian không thể thiếu bởi đây là nơi diễn ra các cuộc họp đưa ra phương án phát triển, nơi để các bộ phận trao đổi thông tin để thống nhất ý kiến… Đồng thời, văn phòng họp còn là nơi diễn ra các cuộc họp, gặp gỡ đối tác và khách hàng. Một phần nào đó, văn phòng họp sẽ thể hiện vị thế và độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Bài viết này, Zenvillas Việt Nam sẽ gửi đến bạn những tiêu chuẩn cần tuân thủ trong thiết kế văn phòng và top các mẫu thiết kế phòng họp ấn tượng. Cùng Zen tìm hiểu các tiêu chuẩn này trong bài viết sau.

Thiết kế phòng họp có quan trọng không?
Thiết kế phòng họp có quan trọng không?

Tại sao nên thiết kế phòng họp?

Tương tự các khu vực khác trong doanh nghiệp, văn phòng họp cũng cần được đầu tư chỉnh chu. Nếu văn phòng làm việc ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc thì phòng họp sẽ ảnh hưởng đến sự tương tác, kết quả của các cuộc họp.

Đầu tiên, văn phòng họp cũng là một phần trong không gian của một doanh nghiệp nên thiết kế phòng họp sẽ tạo nên sự đồng bộ trong tổng thể không gian nội thất của văn phòng.

Tiếp theo, công năng chính của văn phòng họp là nơi diễn ra các buổi họp trao đổi công việc, tổng kết kết quả công việc, triển khai các kế hoạch mới, gặp gỡ khách hàng và đối tác… nên phòng họp cần đảm bảo các trang thiết bị như máy chiếu, số lượng bàn ghế, hệ thống âm thanh và ánh sáng để phục vụ quá trình diễn ra cuộc họp.

Cuối cùng, quá trình trao đổi và trình bày trong cuộc họp rất nghiêm túc và đôi khi rất căng thẳng nên khi văn phòng họp được đầu tư, có đội ngũ kiến trúc sư thực hiện thì họ sẽ bày trí nội thất, thiết kế không gian, sử dụng tone màu… nhằm mang đến không gian nội thất nhẹ nhàng, xoa dịu cảm xúc.

Các tiêu chuẩn cần tuân thủ trong thiết kế văn phòng họp

Trong bất kỳ không gian nội thất nào cũng có những tiêu chuẩn nhất định. Thiết kế phòng họp cũng vậy, cần tuân thủ theo các nguyên tắc như diện tích, vị trí đặt cửa, yếu tố phong thủy… nhằm đảm bảo không gian nội thất chuyên nghiệp và hiện đại.

Diện tích tiêu chuẩn của phòng họp

Dù văn phòng có diện tích lớn hay nhỏ thì văn phòng họp cần tuân thủ theo những tiêu chuẩn nhất định. Về cơ bản, văn phòng họp thường được chia làm 3 loại phòng họp nhất định gồm: phòng họp diện tích nhỏ, phòng họp có diện tích vừa phải, phòng họp có diện tích lớn. Cụ thể:

Phân loại phòng họp Tiêu chuẩn văn phòng họp Sức chứa
Phòng họp diện tích nhỏ Diện tích tối thiểu 20m2 10 – 20 người
Phòng họp diện tích vừa phải Diện tích tối thiểu 40m2 20 – 50 người
Phòng họp diện tích lớn Diện tích 0,8m2/ người 50 – 200 người

Bảng tiêu chuẩn diện tích phòng họp theo sức chứa

Tiêu chuẩn chiều cao trong văn phòng họp

Để không gian phòng họp được thông thoáng, rộng rãi thì không gian phòng họp nên có chiều cao tối thiểu là 3m.

Tiêu chuẩn về chiều cao trong thiết kế phòng họp
Tiêu chuẩn về chiều cao trong thiết kế phòng họp

Vị trí phòng họp

Phòng họp đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hiệu suất của phòng họp bởi chúng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của con người.

 • Sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên: Phòng họp nên được đặt tại vị trí có thể tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, thiết kế cửa sổ để không khí được thông thoáng, hạn chế tình trạng bí bách trong không gian phòng họp.
 • Bảo đảm sự yên tĩnh và không gian riêng tư để quá trình diễn ra cuộc họp được suôn sẻ, không bị gián đoạn hay gây mất tập trung bởi những tác động hay ô nhiễm tiếng ồn từ môi trường xung quanh phòng họp. Thực tế, các doanh nghiệp thường bố trí riêng biệt tại khu vực ít người qua lại, khu vực phòng họp gần phòng làm việc của ban lãnh đạo…
 • Trong yếu tố phong thủy, phòng họp nên được đặt tại vị trí giữa hoặc ở vị trí cuối khu vực làm việc. Tránh việc đặt văn phòng họp tại các vị trí cạnh cửa ra vào hay khu vực hành lang đông người qua lại.
 • Trường hợp doanh nghiệp thường xuyên sử dụng phòng họp làm nơi đón tiếp đối tác, khách hàng thì văn phòng nên được đặt tại vị trí dễ thấy và thuận tiện cho việc di chuyển.

Vị trí đặt cửa ra vào khi thiết kế phòng họp

Vị trí cửa ra vào của phòng họp cũng ảnh hưởng đến phòng họp nên việc bố trí lối ra vào phải phù hợp với không gian phòng họp. Vị trí đặt cửa cần dựa vào tiêu chuẩn diện tích của phòng họp, cụ thể:

 • Phòng họp có diện tích dưới 20m2 gồm 1 cửa ra vào.
 • Phòng họp có diện tích trên 20m2 nên thiết kế 2 cửa ra vào để thuận tiện cho việc di chuyển.
 • Với những phòng họp có diện tích lớn và có số lượng người tham gia đông thì thiết kế nên tuân theo diện tích m2/ người.
Chú ý đến vị trí đặt cửa của phòng họp
Chú ý đến vị trí đặt cửa của phòng họp

Âm thanh và ánh sáng trong thiết kế phòng họp

Để cuộc họp đạt hiệu quả, phòng họp cần đảm bảo các yếu tố như âm thanh, ánh sáng để phục vụ cho cuộc họp.

 • Tiêu chuẩn âm thanh: Hệ thống âm thanh của phòng họp gồm các loa nhỏ được bố trí ở vị trí góc tường để ai cũng có thể nghe thấy. Hệ thống âm thanh cần đảm bảo sự chân thực và rõ ràng để thông tin truyền tải được chính xác.
 • Tiêu chuẩn ánh sáng: Thiết kế văn phòng mở  đang là một trong những xu hướng thiết kế nội thất văn phòng hiện nay. Vì thế, không gian văn phòng họp có thiết kế không gian mở với hệ thống cửa kính, cửa sổ nhỏ để ánh sáng tự nhiên và không khí tràn vào phòng mang đến sự thoải mái trong không gian.
 • Bên cạnh nguồn ánh sáng tự nhiên thì văn phòng họp còn có hệ thống đèn chiếu sáng có thể tăng giảm độ sáng để nội dung trên màn hình chiếu được rõ ràng nội dung.

Nội thất phòng họp cần đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Nội thất phòng họp thường là những món đồ nội thất cơ bản như: bàn ghế, bục phát biểu, mic, loa, hệ thống máy chiếu…Tùy vào quy mô và diện tích của phòng họp mà kích thước và số lượng bàn ghế sẽ được điều chỉnh để phù hợp với không gian phòng họp.

Tiêu chuẩn đồ nội thất trong thiết kế phòng họp
Tiêu chuẩn đồ nội thất trong thiết kế phòng họp

Tương tự các trang thiết bị, đồ nội thất tại các không gian khác. Đồ nội thất phòng họp nên đảm bảo các yếu tố sau:

 • Bàn ghế cần đem lại cảm giác thoải mái.
 • Đồng bộ và thống nhất thể hiện sự uy tín và sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.
 • Không gian phòng họp cũng cần thể hiện độ nhận diện thương hiệu.
 • Đáp ứng đúng mục đích và nhu cầu sử dụng.

Ví dụ: Phòng họp của công ty bạn là nơi thường xuyên diễn ra các buổi gặp gỡ với các đối tác, khách hàng của công ty thì thiết kế phòng họp cần thể hiện bộ nhận diện thương hiệu, sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của công ty thông qua nội thất, trang thiết bị bên trong phòng họp.

Tiêu chuẩn về yếu tố cách âm

Phòng họp là nơi đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Đây là không gian đòi hỏi sự yên tĩnh, không chịu tác động bởi những âm thanh xung quanh.

Sử dụng vật liệu cách âm hay tách biệt không gian phòng họp chính là phương án được áp dụng để hạn chế sự ảnh hưởng tiếng ồn từ môi trường xung quanh.

Đảm bảo sự yên tĩnh, hạn chế ảnh hưởng tiêng ồn từ môi trường xung quanh
Đảm bảo sự yên tĩnh, hạn chế ảnh hưởng tiêng ồn từ môi trường xung quanh

Trang trí phòng họp

Phòng họp cần thể hiện được sự nghiêm túc, chỉn chu nên không cần bày trí quá nhiều vật dụng hay các món đồ trang trí không cần thiết. Phòng họp và một phần của tổng thể không gian nội thất văn phòng nên thiết kế phòng họp cần đồng nhất với không gian văn phòng.

Khi trang trí văn phòng cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đồ nội thất trang trí phòng họp cần có tính thẩm mỹ cao.
 • Trang trí phòng họp bằng các loại cây xanh mang ý nghĩa phong thủy, gọn gàng như: kim tiền, cây hạnh phúc, các loại lan, cây vạn tuế…
 • Có thể sử dụng các loại tranh nghệ thuật để trang trí văn phòng họp.
 • Sử dụng rèm che, vừa mang yếu tố thẩm mỹ vừa thể hiện công năng theo nhu cầu sử dụng.
Trang trí không gian phòng họp
Trang trí không gian phòng họp

Phong thủy

Với người Á Đông thì phong thủy là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Bàn họp thường có kích thước lớn, có hình oval, hình tròn với thiết kế đường cong mềm mại mang đến  sự sang trọng và nghiêm trang. Đồng thời, đường nét thiết kế mềm mại còn mang ý nghĩa hội tụ tài lộc, giảm bớt sát khí.

Bàn họp thường được đặt tại vị trí trung tâm của phòng họp, tuy nhiên nếu vị trí này nằm dưới dầm xà ngang thì nên bố trí tại một vị trí khác.

Trang trí phòng họp bằng các loại cây có ý nghĩa thu hút tài lộc vừa mang ý nghĩa tốt vừa tăng thêm sức sống và giảm căng thẳng trong cuộc họp.

Thiết kế phòng họp cần lưu ý những gì?

Thiết kế phòng họp theo số lượng nhân viên

Phòng họp được hình thành dựa trên quy mô và mục đích sử dụng của doanh nghiệp. Công ty có quy mô vừa phải thì diện tích phòng họp thường có kích thước vừa phải, cách bày trí nội thất đơn giản và tập trung vào công năng là chính.

Với các doanh nghiệp có quy mô lớn thì phòng họp thường rất được chú trọng đầu tư. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu sử dụng thì yếu tố thẩm mỹ cũng được đầu tư, vì thế phòng họp có thể được thiết kế theo nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau.

Thiết kế phòng họp theo quy mô và nhu cầu sử dụng
Thiết kế phòng họp theo quy mô và nhu cầu sử dụng

Đảm bảo công năng của văn phòng

Thiết kế phòng họp thường không quá chú trọng vào những chi tiết trang trí mà thường đề cao công năng. Phòng họp cần có thiết kế dứt khoát, hạn chế chi tiết rườm rà để hạn chế tình trạng mất tập trung.

Trang thiết bị, đồ nội thất cần được trang bị đầy đủ để chất lượng cuộc họp đạt hiệu quả.

Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Bày trí gọn gàng nhưng không phải dừng lại ở mức đơn điệu nên tùy vào lĩnh vực kinh doanh của công ty, phong cách thiết kế nội thất chủ đạo của phòng họp mà thiết kế phòng họp phù hợp, hướng đến sự hài hòa trong tổng thể không gian văn phòng.

Thiết kế phòng họp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ
Thiết kế phòng họp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Tạo điểm nhấn không gian phòng họp

Tránh sự đơn điệu, không có bất kỳ điểm nào cuốn hút thì phòng họp cần tạo điểm nhấn riêng bằng các chi tiết như chậu cây, bình hoa lớn hay hệ thống đèn chiếu sáng

Top 35 mẫu thiết kế phòng họp ấn tượng

Mẫu thiết kế phòng họp sang trọng, phong cách nội thất Luxury

Không gian phòng họp phong cách Luxury
Không gian phòng họp phong cách Luxury
Phòng họp cấp cao sang trọng
Phòng họp cấp cao sang trọng
Thiết kế phòng họp phong cách Luxury với tone màu vàng làm chủ đạo
Thiết kế phòng họp phong cách Luxury với tone màu vàng làm chủ đạo
Phòng họp phong cách Luxury với đèn chùm làm điểm nhấn
Phòng họp phong cách Luxury với đèn chùm làm điểm nhấn
Phòng họp phong cách Luxury với tone màu nâu làm chủ đạo
Phòng họp phong cách Luxury với tone màu nâu làm chủ đạo

Mẫu phòng họp hiện đại

Mẫu 2. Thiết kế thi công nội thất văn phòng họp hiện đại kết hợp cây xanh
Thiết kế thi công nội thất văn phòng họp hiện đại kết hợp cây xanh
Mẫu 5. thất phòng họp theo phong cách hiện đại
Thiết kế nội thất phòng họp theo phong cách hiện đại
Thiết kế nội thất phòng họp theo phong cách hiện đại
Thiết kế nội thất phòng họp theo phong cách hiện đại
Thiết kế phòng họp phong cách hiện đại với tone màu trắng làm chủ đạo
Thiết kế phòng họp phong cách hiện đại với tone màu trắng làm chủ đạo

Mẫu phòng họp truyền thống

Phòng họp theo phong cách truyền thống
Phòng họp theo phong cách truyền thống
Thiết kế phòng họp truyền thống, đơn giản
Thiết kế phòng họp truyền thống, đơn giản

Mẫu thiết kế phòng họp phong cách tối giản

Mẫu văn phòng họp theo phong cách tối giản - Minimalism
Mẫu văn phòng họp theo phong cách tối giản – Minimalism
Thiết kế văn phòng họp
Thiết kế văn phòng họp
Thiết kế nội thất văn phòng họp theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng họp theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng họp theo phong cách tối giản - Minimalism
Thiết kế nội thất văn phòng họp theo phong cách tối giản – Minimalism
Văn phòng họp theo phong cách tối giản
Văn phòng họp theo phong cách tối giản

Mẫu phòng họp không gian mở

Thiết kế thi công nội thất văn phòng họp theo phong cách mở
Thiết kế thi công nội thất văn phòng họp theo phong cách mở
Thiết kế phòng họp không gian mở
Thiết kế phòng họp không gian mở

Xem thêm: Các mẫu thiết kế văn phòng không gian mở ấn tượng.

Lời kết

Trên đây là những tiêu chuẩn về thiết kế phòng họp và những điều cần lưu ý để không gian phòng họp vừa đáp ứng công năng sử dụng, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Hy vọng những thông tin Zenvillas Việt Nam chia sẻ có thể giúp bạn tạo nên không gian phòng họp như ý, thể hiện hình ảnh và đẳng cấp của doanh nghiệp thông qua thiết kế phòng họp.

Nếu còn vấn đề cần giải đáp, bạn hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 1800556857 của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, Zenvillas Việt Nam sẽ giải đáp và đề xuất phương án phù hợp với nhu cầu của bạn.

Leave a Reply

Shares