Tìm hiểu phong cách nội thất Art Nouveau: khái niệm, 5 đặc trưng

Phong cách nội thất Art Nouveau được biết đến là phong cách nội thất mang sắc thái và chịu ảnh hưởng sâu sắc của trường phái “Tân nghệ thuật” từ nhiều đất nước khác nhau. Vậy phong cách nội thất Art Nouveau là gì? Phong  cách nội thất này có gì đặc biệt? Cùng Zenvillas Việt Nam tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất này trong nội dung bài viết sau.

Tìm hiểu về phong cách nội thất Art Nouveau
Tìm hiểu về phong cách nội thất Art Nouveau

Định nghĩa và lịch sử hình thành của phong cách nội thất Art Nouveau

Art Nouveau là trường phái nghệ thuật có nguồn gốc từ các nước Châu Âu vào giai đoạn những năm cuối của thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. 

Bên cạnh tên gọi Art Nouveau, phong cách này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Jugendstil (phong cách nghệ thuật mới – Tiếng Đức), Stile Liberty (tên gọi theo tiếng Ý), Modernisme (tên gọi trong tiếng Tây Ban Nha) hay tên gọi được Việt “Tân nghệ thuật”.

Phong cách này chịu ảnh hưởng của nghệ thuật biểu trưng về sự quan tâm đến chi tiết và yếu tố thẩm mỹ. Đồng thời, phong cách này Art Nouveau còn chịu ảnh hưởng bởi nghệ thuật Celtic và Nhật Bản. 

Phong cách này trở nên phổ biến ở Anh cùng với trào lưu và sự tiến bộ của Art & Craft và dần lan tỏa sức ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới.

5 đặc trưng nổi bật của phong cách thiết kế nội thất Art Nouveau

Phong cách nội thất Art Nouveau nổi bật bởi sự hoa mỹ với những đường nét lượn sóng, các đường thẳng bất đối xứng, họa tiết hoa lá được cách điệu, hình ảnh của tiên nữ được khắc họa qua các đường cong mềm mại… Các chi tiết này được thực hiện tỉ mỉ, các chi tiết thiết kế này khá cầu kỳ.

Màu sắc

Về tổng thể, màu sắc của phong cách nội thất Art Nouveau khá phong phú và sử dụng khá nhiều màu trong cùng một không gian. Màu sắc trong phong cách nội thất này thường là những tone màu sáng, những tone màu thể hiện sự sang trọng như màu vàng, màu xanh ngọc, tone màu bạc, màu beigie…

Để không gian nội thất nhẹ nhàng, mềm mại hơn thì các tone màu như ho62ntg, xanh nhạt, màu tím… cũng được thêm thắt vào không gian.

Màu sắc đặc trưng của phong cách nội thất Art Nouveau
Màu sắc đặc trưng của phong cách nội thất Art Nouveau

Đồ nội thất phong cách Art Nouveau

Hầu hết các món đồ nội thất của phong cách Art Nouveau đều có ánh kim, được dát vàng hoặc bạc tạo nên sự nổi bật của không gian. Những chiếc đèn chụp được chạm khắc tỉ mỉ, họa tiết hoa văn tinh xảo, tạo nên nét đẹp kiêu kỳ và sang trọng cho không gian nội thất.

Chất liệu nội thất trong phong cách Art Nouveau

Để tôn lên sự xa hoa và kiêu kỳ của phong cách nội thất Art Nouveau thì bên cạnh các chi tiết thiết hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ thì chất liệu nội thất cũng đóng một phần quan trọng. Đa số các chất liệu được dùng trong phong cách nội thất này thường là thủy tinh có khả năng phản quan, các chất liệu có thể mạ vàng… 

Thiết kế nội thất theo phong cách Art Nouveau
Thiết kế nội thất theo phong cách Art Nouveau

Hình khối nổi bật

Phong cách Art Nouveau đã tạo nên những chuẩn mực mới về cái đẹp riêng cho mình với những hình khối được phá cách, thiết kế góc cạnh vào táo bạo kết hợp cùng các họa tiết, hoa văn có thiết kế cầu kỳ. 

Các chi tiết bất đối xứng, họa tiết cách điệu, các đường cong hình bán nguyệt… được thiết kế vô cùng đẹp mắt. 

Phong cách nội thất Art Nouveau còn bị ảnh hưởng bởi tôn giáo và tín ngưỡng nên hình ảnh của các vị thần, thiên sứ thường xuyên xuất hiện trong phong cách thiết kế nội thất này. 

Lời kết

Phong  cách Art Nouveau sẽ là nguồn cảm hứng vô tận để tạo nên không gian nội thất ấn tượng, sang trọng. Nếu yêu thích phong cách này và muốn mang phong cách này vào không gian sinh hoạt và làm việc của mình, hãy liên hệ Zenvillas Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhé!

Leave a Reply

Shares