Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp và top 35 mẫu thiết kế đẹp

Thiết kế phòng họp có quan trọng không? Bất kỳ doanh nghiệp nào thì buổi triển lãm văn phòng luôn là không gian không thiếu bởi đây là nơi diễn ra các cuộc họp đưa ra phương án phát triển, nơi để các bộ phận trao đổi thông tin để thống nhất ý tưởng kiến ​​trúc… Đồng thời, văn phòng họp còn là nơi diễn ra các cuộc họp, gặp gỡ đối tác và khách hàng. Một phần nào đó, phòng trưng bày văn bản sẽ hiện diện ở vị trí thế và chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Bài viết này, Zenvillas Việt Nam sẽ gửi cho bạn những tiêu chuẩn cần thiết trong văn phòng thiết kế và các biểu tượng thiết kế phòng mẫu hàng đầu. Cùng Zen tìm hiểu các tiêu chuẩn này trong bài viết sau.

Thiết kế phòng họp có quan trọng không?
Thiết kế phòng họp có quan trọng không?

Tại sao nên thiết kế phòng họp?

Tương tự các khu vực khác trong doanh nghiệp, phòng trưng bày văn phòng cũng cần được đầu tư chỉnh sửa. Nếu hình ảnh văn bản trong phòng ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc thì phòng họp sẽ ảnh hưởng đến kết quả tương tác của các cuộc họp.

Đầu tiên, phòng văn phòng cũng là một thành phần trong không gian của một doanh nghiệp nên thiết kế phòng sẽ tạo ra sự đồng bộ trong tổng thể không gian nội thất của phòng văn bản.

Tiếp theo, công năng chính của cuộc họp là nơi diễn ra các cuộc trao đổi công việc, tổng kết kết quả công việc, phát triển các kế hoạch mới, gặp gỡ khách hàng và đối tác… nên phòng họp cần đảm bảo các trang thiết bị như máy tham chiếu, bàn phím số lượng, hệ thống âm thanh và độ sáng nhẹ để phục vụ trong quá trình diễn ra cuộc thi.

Cuối cùng, quá trình trao đổi và trình bày trong cuộc thi rất nghiêm túc và đôi khi rất căng thẳng. Khi văn phòng trình diễn đầu tư, có đội ngũ kiến ​​trúc sư thực hiện thì họ sẽ trình bày nội thất, thiết kế không gian, sử dụng tông màu… nhắm mang đến không gian nội thất nhẹ nhàng, xoa dịu cảm xúc.

Các tiêu chuẩn cần có trong phòng thiết kế văn bản

Trong bất kỳ thời gian nào, nội thất nào cũng có tiêu chuẩn tốt nhất. Thiết kế phòng cũng vậy, cần phải có thêm thủ thuật theo các nguyên tắc như tích tích, vị trí đặt cửa, yếu tố phong thủy… cố gắng đảm bảo không gian nội thất chuyên nghiệp và hiện đại.

Tiêu chuẩn thiết bị của phòng

Dù văn bản phòng có kích thước lớn hay nhỏ thì văn bản phòng cần bổ sung theo những tiêu chuẩn nhất định. Về cơ bản, văn phòng trưng bày thường được chia làm 3 loại phòng tổng thể nhất bao gồm: phòng diện tích nhỏ, phòng có diện tích vừa phải, phòng có diện tích lớn. Cụ thể:

Phòng phân loại Tiêu chuẩn xem văn bản Chứa sức mạnh
Diện tích nhỏ Diện tích tối thiểu 20m2 10 – 20 người
Diện tích phải vừa phải Diện tích tối thiểu 40m2 20 – 50 người
Diện tích lớn Diện tích 0,8m2/người 50 – 200 người

Phòng tiêu chuẩn của bảng theo dung lượng

Chiều cao tiêu chuẩn trong phòng văn bản

Để không gian phòng được thông thoáng, rộng rãi thì không gian phòng nên có chiều cao tối thiểu là 3m.

Tiêu chuẩn về chiều cao trong phòng thiết kế
Tiêu chuẩn về chiều cao trong phòng thiết kế

Vị trí phòng họp

Phòng đóng vai trò quan trọng trong công việc tạo ra hiệu suất của phòng vì chúng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của con người.

 • Sự thông thoáng và nhẹ nhàng tự nhiên: Phòng trưng bày nên được đặt ở vị trí có thể tiếp cận với ánh sáng tự nhiên, thiết kế cửa sổ để không khí thông thoáng, hạn chế tình trạng bí bách trong không gian phòng trưng bày.
 • Bảo đảm sự yên tĩnh và không cần dành riêng tư để tiến trình diễn ra cuộc họp được trình bày, không bị gián đoạn hoặc gây mất tập trung bởi các hoạt động hay ô nhiễm tiếng ồn từ môi trường xung quanh phòng họp. Thực tế, các doanh nghiệp thường bố trí vị trí riêng biệt tại khu vực ít người qua lại, khu vực phòng phòng gần phòng làm việc của lãnh đạo…
 • Trong phong thủy yếu tố, phòng trưng bày nên được đặt ở vị trí giữa hoặc vị trí cuối cùng của khu vực làm việc. Tránh việc bố trí văn phòng tại các vị trí cửa sổ ra vào hay khu vực hành lang đông người qua lại.
 • Trường hợp doanh nghiệp thường xuyên sử dụng phòng trưng bày nơi tiếp đón đối tác, khách hàng thì văn phòng nên được đặt ở vị trí dễ thấy và thuận tiện cho việc di chuyển.

Vị trí đặt cửa sổ khi thiết kế phòng họp

Vị trí cửa vào của phòng cũng ảnh hưởng đến phòng nên bố cục lối vào phải phù hợp với phòng không gian. Vị trí đặt cửa sổ cần dựa vào tiêu chuẩn của phòng cụ thể:

 • Phòng trưng bày dưới 20m2 gồm 1 cửa vào.
 • Phòng trưng bày có diện tích trên 20m2 nên thiết kế 2 cửa ra vào để thuận tiện cho việc di chuyển.
 • Với những phòng có diện tích lớn và số lượng người tham gia đông lạnh thì thiết kế nên bố trí theo diện tích m2/người.
Chú ý đến vị trí đặt cửa sổ của phòng
Chú ý đến vị trí đặt cửa sổ của phòng

Âm thanh và ánh sáng trong phòng thiết kế

Để cuộc họp đạt hiệu quả, phòng họp cần đảm bảo các yếu tố như âm thanh, ánh sáng để phục vụ cho cuộc họp.

 • Âm thanh tiêu chuẩn: Hệ thống âm thanh hệ thống của phòng bao gồm các loa nhỏ được bố trí ở vị trí góc tường để ai cũng có thể nghe thấy. Hệ thống âm thanh cần đảm bảo chân thực và rõ ràng để truyền tải thông tin chính xác.
 • Sáng tạo tiêu chuẩn: Thiết kế văn phòng mở rộng là một trong những xu hướng thiết kế nội thất hiện tại của văn phòng hiện tại. Vì thế, không gian văn phòng có thiết kế không gian mở với hệ thống cửa kính, cửa sổ nhỏ để ánh sáng tự nhiên và không khí tràn vào phòng mang đến sự thoải mái thoải mái trong không gian.
 • Bên cạnh nguồn ánh sáng tự nhiên thì văn phòng còn có hệ thống đèn chiếu sáng có thể tăng độ sáng để nội dung trên màn hình hiển thị rõ ràng.

Phòng thử nghiệm cần đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Phòng họp nội thất thường là những thiết kế nội thất cơ bản như: bàn ghế, phát biểu, mic, loa, hệ thống máy tham chiếu…Tùy chọn vào mô hình và diện tích của phòng họp với kích thước và số lượng bàn ghế sẽ được điều chỉnh để phù hợp với không gian phòng họp.

Nội dung tiêu chuẩn trong phòng thiết kế
Nội dung tiêu chuẩn trong phòng thiết kế

Các thiết bị tương tự, nội thất thất bại ở các không gian khác. Đồ họa phòng họp nên đảm bảo các yếu tố sau:

 • Bàn ghế cần mang lại cảm giác thoải mái.
 • Đồng bộ và thống nhất thể hiện sự uy tín và chuyên nghiệp của doanh nghiệp.
 • Không gian phòng cũng cần có biểu tượng nhận dạng thương hiệu.
 • Đáp ứng đúng mục tiêu và nhu cầu sử dụng.

Ví dụ: Phòng họp của công ty bạn là nơi thường xuyên diễn ra các buổi gặp gỡ với các đối tác, khách hàng của công ty thì thiết kế phòng họp cần có bộ nhận diện thương hiệu, chuyên nghiệp và đẳng cấp của công cụ kiểm tra nội bộ, trang thiết bị trong phòng họp.

Tiêu chuẩn về yếu tố cách âm

Phòng trưng bày là nơi đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Đây là không gian Hỏi sự yên tĩnh, không chịu tác động bởi những âm thanh xung quanh.

Sử dụng vật liệu cách âm hay phân biệt không gian phòng chính là phương án được áp dụng để hạn chế ảnh hưởng tiếng ồn từ môi trường xung quanh.

Đảm bảo sự yên tĩnh, hạn chế ảnh hưởng ồn ào từ môi trường xung quanh
Đảm bảo sự yên tĩnh, hạn chế ảnh hưởng ồn ào từ môi trường xung quanh

Bố trí phòng họp

Phòng trưng bày cần phải trình bày mức độ nghiêm trọng, chỉ chu nên không cần trình bày quá nhiều vật dụng hoặc các đồ trang trí đồ vật không cần thiết. Phòng họp và một phần của tổng thể không có nội thất phòng họp. Thiết kế phòng họp cần phải đồng nhất với phòng văn bản không gian.

Khi trang trí văn phòng cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Phòng thiết kế nội thất cần có tính thẩm mỹ cao.
 • Trang trí phòng trưng bày các loại cây xanh mang ý nghĩa phong thủy, gọn gàng như: kim tiền, cây hạnh phúc, các loại lan, cây vạn tuế…
 • Có thể sử dụng các loại tranh nghệ thuật để trang trí văn bản trong phòng.
 • Sử dụng tinh tế, vừa mang yếu tố thẩm mỹ vừa có thể hiện công năng theo nhu cầu sử dụng.
Bố trí phòng không gian
Bố trí phòng không gian

Phong thủy

Với người Á Đông thì phong thủy là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Phòng họp thường có kích thước lớn, có hình bầu dục, hình tròn với thiết kế đường phố thương mại mang đến sự sang trọng và nghiêm trọng. Đồng thời, đường nét thiết kế thương mại vẫn mang ý nghĩa hội tụ tài lộc, giảm bớt khí cụ.

Phòng trưng bày thường được đặt ở vị trí trung tâm của phòng trưng bày, tuy nhiên nếu vị trí này nằm dưới xà ngang thì nên bố trí ở một vị trí khác.

Trang trí phòng trưng bày các loại cây có ý nghĩa thu hút tài lộc vừa mang ý nghĩa tốt vừa tăng cường sức sống và giảm căng thẳng trong cuộc thi.

Thiết kế phòng trưng bày để lưu ý những gì?

Thiết kế phòng theo số lượng nhân viên

Phòng trưng bày được thiết lập dựa trên mô-đun và mục tiêu sử dụng của doanh nghiệp. Công ty có quy mô vừa phải thì diện tích phòng thường có kích thước vừa phải, cách trình bày nội thất đơn giản và tập trung vào công năng là chính.

Với các doanh nghiệp có quy mô lớn thì việc bố trí phòng thường rất được chú ý đầu tư. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu sử dụng thì yếu tố thẩm mỹ cũng được đầu tư, vì thế phòng trưng bày có thể được thiết kế theo nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau.

Thiết kế phòng theo quy định và nhu cầu sử dụng
Thiết kế phòng theo quy định và nhu cầu sử dụng

Đảm bảo chức năng của văn bản

Thiết kế phòng thường không được chú ý đến những chi tiết trang trí thường có tính năng cao. Phòng họp cần có thiết kế kết thúc, hạn chế chi tiết nhanh chóng để hạn chế tình trạng mất tập trung.

Trang thiết bị, nội thất cần được trang đầy đủ để cuộc thi đạt hiệu quả chất lượng.

Bảo đảm yếu tố thẩm mỹ

Trang trí gọn gàng nhưng không phải dừng lại ở trình độ đơn giản nên tùy vào lĩnh vực kinh doanh của công ty, phong cách thiết kế nội thất chủ đạo của phòng ngủ mà thiết kế phòng trưng bày phù hợp, hướng đến sự hài hòa trong tổng thể không thể mở rộng phòng văn bản.

Thiết kế phòng thẩm mỹ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ
Thiết kế phòng thẩm mỹ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Tạo điểm nhấn vào phòng họp

Nếu đơn điệu, không có bất kỳ điểm cuốn hút nào thì phòng họp cần tạo điểm nhấn riêng bằng các chi tiết như chậu cây, bình hoa lớn hay hệ thống đèn chiếu sáng

Top 35 mẫu thiết kế phòng biểu tượng ấn tượng

Mẫu thiết kế phòng trưng bày sang trọng, phong cách nội thất Sang trọng

Không gian phòng cách sang trọng
Không gian phòng cách sang trọng
Cao cấp phòng trưng bày
Cao cấp phòng trưng bày
Thiết kế phòng phong cách Sang trọng với tông màu vàng làm chủ đạo
Thiết kế phòng phong cách Sang trọng với tông màu vàng làm chủ đạo
Phòng trưng bày sang trọng với cụm đèn nhấn
Phòng trưng bày sang trọng với cụm đèn nhấn
Phòng trưng bày phong cách Sang trọng với tông màu nâu làm chủ đạo
Phòng trưng bày phong cách Sang trọng với tông màu nâu làm chủ đạo

Mẫu phòng hiện đại

Mẫu 2. Thiết kế công trình nội thất phòng trưng bày cây xanh hiện đại kết hợp
Thiết kế nội thất phòng làm việc hiện đại cây xanh hợp nhất
Mẫu 5. phòng thí nghiệm theo phong cách hiện đại
Thiết kế nội thất phòng theo phong cách hiện đại
Thiết kế nội thất phòng theo phong cách hiện đại
Thiết kế nội thất phòng theo phong cách hiện đại
Thiết kế phòng phong cách hiện đại với tông màu trắng làm chủ đạo
Thiết kế phòng phong cách hiện đại với tông màu trắng làm chủ đạo

Hệ thống giao thông phòng mẫu

Phòng trưng bày theo phong cách truyền thông
Phòng trưng bày theo phong cách truyền thông
Thiết kế phòng trưng bày, đơn giản
Thiết kế phòng trưng bày, đơn giản

Mẫu thiết kế phòng phong cách tối giản

Mẫu văn phòng trình bày theo phong cách tối giản - Minimalism
Mẫu văn phòng trình bày theo phong cách tối giản – Minimalism
Thiết kế phòng văn bản
Thiết kế phòng văn bản
Thiết kế nội thất phòng làm việc theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất phòng làm việc theo phong cách tối giản
Thiết kế nội thất phòng làm việc theo phong cách tối giản - Minimalism
Thiết kế nội thất phòng làm việc theo phong cách tối giản – Minimalism
Trình bày văn phòng theo phong cách tối giản
Trình bày văn phòng theo phong cách tối giản

Mẫu phòng không mở rộng

Thiết kế phòng làm việc nội thất theo phong cách mở
Thiết kế phòng làm việc nội thất theo phong cách mở
Thiết kế phòng không mở rộng
Thiết kế phòng không mở rộng

Xem thêm: Các mẫu thiết kế văn phòng không gian mở ấn tượng.

Lời kết

Trên đây là những tiêu chuẩn về thiết kế phòng họp và những điều cần lưu ý để không gian phòng họp vừa đáp ứng công năng sử dụng, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Hy vọng những thông tin Zenvillas Việt Nam chia sẻ có thể giúp bạn tạo nên không gian phòng họp như ý tưởng, có thể trình bày hình ảnh và cấp ngang hàng của doanh nghiệp thông qua thiết kế phòng họp.

Nếu còn vấn đề cần giải đáp, bạn vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 1800556857 của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến ​​trúc sư dày kinh nghiệm, Zenvillas Việt Nam sẽ giải đáp và đưa ra các phương án phù hợp với nhu cầu của bạn.

Trả lời

Shares