Tìm hiểu về phong cách nội thất Vintage: khái niệm, đặc điểm

Cuộc sống hiện đại quá náo nhiệt, nhịp sống trôi nhanh cùng áp lực công việc khiến con người ta dễ rơi vào trạng thái mất cân bằng và thường hoài niệm về ngày xưa với sự bình yên, nhẹ nhàng. Chính vì điều này, một vài gia chủ đã quyết định lựa chọn phong cách nội thất Vintage làm phong cách nội thất chủ đạo trong không gian sinh hoạt của mình.

Vậy phong cách nội thất Vintage có gì đặc biệt, có những đặc trưng nổi bật nào lại  mang đến sự nhẹ nhàng và hoài niệm trong không gian nội thất? Cùng Zenvillas Việt Nam tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất Vintage trong nội dung bài viết sau.

Tìm hiểu về phong cách nội thất Vintage
Tìm hiểu về phong cách nội thất Vintage

Định nghĩa về phong cách thiết kế nội thất Vintage

Có nguồn gốc từ tiếng Pháp  và khi dịch sang tiếng Việt thì Vintage có nghĩa là rượu hoặc dầu. Mãi sau này, từ Vintage được nhắc đến trong lĩnh vực xe cũ và được dùng như thuật ngữ để chỉ những chiếc xe cũ và có thời gian sử dụng ít nhất là nửa thập kỷ. Sau đó, từ Vintage lại dùng để chỉ những bộ quần áo second-hand.

Trong lĩnh vực nội thất thì phong cách Vintage là sự hòa hợp giữa hiện đại và cổ điển. Sự kết hợp giữa các món đồ nội thất cũ kỹ như chiếc đài radio được thiết kế theo kiểu dáng của những thập kỷ trước, chiếc tivi, chiếc đèn chùm hay cây đèn dầu…

Những món đồ nội thất tuy có phần cũ kỹ này mang dấu vết của thời gian, gợi về những hồi ức vô giá.

Lịch sử hình thành của phong cách nội thất Vintage

Phong cách thiết kế nội thất Vintage đã bắt đầu xuất hiện từ những năm của thập kỷ trước và dần trở nên phổ biến vào những năm cuối thế kỷ 20. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về lịch sử hình thành của phong cách nội thất Vintage:

Giai đoạn năm 1920, phong cách nội thất Art Deco xuất hiện, phong cách nội thất này có thiết kế hình học, sử dụng kim loại quý và những vật liệu xa xỉ như da, thủy tinh màu. Điều này đã đặt nền móng cho một vài đặc điểm nổi bật của  phong cách thiết kế nội thất Vintage.

Sự xuất hiện của phong cách nội thất Mid-Century Modern và phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu (phong cách nội thất Scandinavian) đã tác động mạnh mẽ vào những đặc trưng như đồ nội thất bằng gỗ, màu sắc và sự đơn giản của phong cách Vintage.

Phong cách nội thất Mid Century Modern
Phong cách nội thất Mid Century Modern
Phong cách nội thất Scandinavian
Phong cách nội thất Scandinavian

Tuy đã xuất hiện nhưng phong cách Vintage trong lĩnh lực nội thất vẫn chưa phổ biến, mãi đến những năm 1980 – 1990 phong cách này mới thực sự nổi bật. Vào những năm này, người ta bắt đầu tìm kiếm các món đồ nội thất, sưu tầm đồ vintage từ những thập kỷ trước. 

Vào những năm của thế kỷ 21, phong cách nội thất Vintage vẫn tiếp tục phát triển và trở thành một mảnh ghép quan trọng trong giới thiết kế nội thất. Nhằm thể hiện phong cách cá nhân của mình, nhiều gia chủ đã kết hợp các món đồ nội thất Vintage cùng các món đồ nội thất hiện đại để tạo nên không gian nội thất của riêng mình.

4 đặc điểm nổi bật tạo nên sự khác biệt của phong cách thiết kế nội thất Vintage

Mỗi phong cách thiết kế nội thất sẽ mang đặc điểm riêng biệt, dưới đây là một số đặc trưng chính của phong cách nội thất Vintage.

Tone màu chủ đạo của phong cách thiết kế nội thất Vintage

Trong thiết kế nội thất thì Vintage thì những tone màu nhã nhặn, nhẹ nhàng như tone màu trắng, màu kem và tone màu xanh nhạt thường được ưu tiên sử dụng. Dựa vào trường phái thiết kế của phong cách cách Vintage mà chúng sẽ có cách phối màu khác nhau. Cụ thể:

  • Phong cách nội thất Mid Century Modern: từ những năm 1930 đến năm 1960 thì phong cách nội thất này được ứng dụng khá nhiều trong các công trình. 
  • Phong cách nội thất Art Deco Vintage: phong cách nội thất này được sử dụng nhiều vào những năm 1920 – 1940. Phong cách này thiên về những tone màu trung tính, hướng đến sự nhẹ nhàng trong không gian nội thất.
Màu sắc chủ đạo thường là tone màu nhẹ nhàng
Màu sắc chủ đạo thường là tone màu nhẹ nhàng

Các vật dụng trang trí trong phong cách nội thất Vintage

Để thể hiện nét đặc trưng riêng biệt trong không gian thì đồ nội thất là một phần không thể thiếu. Các món đồ nội thất mang dấu ấn của thời gian như chiếc đồng hồ quả lắc, bộ bàn ghế cũ, chiếc phích nước, chiếc xe cup… sẽ tạo nên không gian nội thất sâu lắng và đầy tính thẩm mỹ.

Các món đồ nội thất "cũ kỹ" là một phần không thể thiếu của phong cách nội thất Vintage
Các món đồ nội thất “cũ kỹ” là một phần không thể thiếu của phong cách nội thất Vintage

Xem thêm: Mỗi phong cách thiết kế nội thất sẽ mang một sắc thái, nét đặc trưng khác nhau. Cùng tìm hiểu về các phong cách nội thất để hiểu hơn về các phong cách này nhé!

Chất liệu nội thất

Tại Việt Nam, phong cách nội thất Vintage thường sử dụng các món đồ nội thất có chất liệu phổ biến như sắt, đá, các loại gỗ…

Phong cách thiết kế nội thất Vintage trong các công trình thiết kế của phương Tây thường sử dụng các loại vải voan, thảm trải sàn, giấy dán tường cùng các họa tiết có hình ảnh hoa hồng…

Thường là chất liệu nội thất thông dụng
Thường là chất liệu nội thất thông dụng

Ánh sáng trong không gian nội thất

Bất kỳ không gian nội thất nào thì ánh sáng luôn là một phần quan trọng, giúp không gian thể hiện được nét đặc trưng của mình. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ thì sự cân bằng hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo sẽ mang đến những lợi ích về sức khỏe cho con người. 

Bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách thiết kế cửa sổ, thiết kế giếng trời….

Ánh sáng giúp không gian được thông thoáng và tự nhiên hơn
Ánh sáng giúp không gian được thông thoáng và tự nhiên hơn

Những điều cần lưu ý khi chọn phong cách thiết kế nội thất Vintage

Khi thiết kế nội thất theo phong cách Vintage, có một vài điểm cần lưu ý để tạo nên không gian nội thất mang chất hoài cổ, hài hòa và nhẹ nhàng. 

  • Chọn đồ nội thất phù hợp với phong cách thiết kế: giá trị của phong cách nội thất Vintage được thể hiện qua thời gian, giá trị của các món đồ này có tỷ lệ thuận với thời gian xuất hiện của chúng. Phong cách thiết kế nội thất và các món đồ này có sự tương đồng với nhau sẽ tạo nên tổng thể không gian hài hòa, thể hiện được nét đẹp vốn có của không gian nội thất.
  • Tránh lạm dụng, trang trí quá nhiều đồ nội thất: Mỗi giai đoạn thì các món đồ nội thất, đồ trang trí sẽ có sự khác nhau nên việc trang trí quá nhiều đồ nội thất thuộc các mốc thời gian khác nhau có thể gây nên sự rối mắt, không gian nội thất không ăn nhập với nhau.
  •  Nên chọn tone màu sáng cho không gian: Tone màu sáng và những tone màu nhẹ nhàng không chỉ giúp không gian nội thất được thông thoáng hơn mà còn mang đến cảm giác dễ chịu cho những người sinh hoạt và làm việc bên trong đó.

Lời kết

Vượt quá những xu hướng thiết kế mới hay sự thay đổi của thời gian thì phong cách nội thất Vintage luôn giữ vững vị trí của mình trong lòng mọi người. Vintage không chỉ đơn thuần là phong cách thiết kế nội thất mà còn là hồi ức, là những kỷ niệm và nét đẹp mãi tồn tại theo thời gian.

Qúy gia chủ có thể liên hệ Zenvillas Việt Nam và đặt những câu hỏi liên quan về phong cách thiết kế nội thất Vintage để kiến trúc sư của chúng tôi chia sẻ chi tiết hơn nhé!

Trả lời

Shares