Phong cách nội thất Indochine: Lãng mạng và hoài cổ

Phong cách nội thất Indochine vừa mang nét đẹp của sự lãng mạn của phong cách nội thất Pháp cùng nét đẹp hoài cổ quen thuộc của lối kiến trúc Việt Nam xưa. Bài viết này, Zenvillas Việt Nam sẽ giới thiệu về những đặc trưng cơ bản và các mẫu thiết kế nội thất phong cách Indochine.

Định nghĩa về phong cách thiết kế nội thất Indochine

Phong cách nội thất Indochine còn được biết đến với tên gọi phong cách thiết kế nội thất Đông Dương. Phong cách này chỉ phổ biến tại các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, một vài khu vực ở Ấn Độ và các tỉnh nằm ở khu vực phía Nam của Trung Quốc.

Tại mỗi quốc gia thì phong cách thiết kế nội thất Indochine sẽ có những đặc trưng riêng bởi phong cách này được tạo nên từ sự giao thoa giữa phong cách kiến trúc và nội thất Pháp và lối kiến trúc nội thất truyền thống của từng quốc gia.

Tìm hiểu về phòng khách phong cách nội thất Indochine
Tìm hiểu về phòng khách phong cách nội thất Indochine

Tìm hiểu về sự phát triển của phong cách nội thất Indochine

Trong thời kỳ thuộc địa Pháp vào những năm từ 1858 – 1954, Pháp đã chiếm đóng vùng lãnh thổ của Đông Dương bao gồm các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á gồm Việt Nam, Lào, Campuchia.

Vào thời điểm này, luật Cornett đã được thông qua. Bộ luật này quy định những quy tắc và những quy hoạch về việc phát triển đô thị nhằm mục đích đưa những kỹ thuật thuộc lĩnh vực xây dựng phương Tây vào các quốc gia thuộc địa và “thay đổi” để chúng phù hợp với thời tiết và khí hậu của các quốc gia này.

Kiến trúc sư, nhà khảo cổ học người Pháp và là giám đốc của sở Quy hoạch kiến trúc Đông Dương lúc bấy giờ, ông Ernest Hébrard đã khéo léo kết hợp những đặc trưng nổi bật này với nhau và tạo nên phong cách thiết kế nội thất Indochine độc đáo.

8 đặc trưng cơ bản của phong cách nội thất Indochine (Phong cách nội thất Đông Dương)

Sự giao thoa văn hóa

Phong cách Indochine là sự kết hợp giữa lối kiến trúc Đông Dương và phong cách kiến trúc Pháp. Những ngôi nhà, cung điện và món đồ nội thất phong cách Indochine thường là sự kết hợp giữa các yếu tố truyền thống như nhà mái ngói, sàn gạch bông, thiết kế cửa sổ lớn bằng gỗ của kiến trúc Việt Nam và đặc điểm kiến trúc Pháp như cột vuông, trần cao và cửa sổ lớn.

Sự giao thoa giữa phong cách thiết kế nội thất Á Đông và phong cách nội thất phương Tây
Sự giao thoa giữa phong cách thiết kế nội thất Á Đông và phong cách nội thất phương Tây

Màu sắc chủ đạo của phong cách thiết kế nội thất Indochine

Việt Nam là quốc gia thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất này thường có tone màu ấm và sáng như tone màu vàng nhạt, tone màu kem và tone màu trắng. Các tone màu này mang đến không gian nội thất thoải mái và có sự đồng điệu, phù hợp với khí hậu của Việt Nam.

Không gian nội thất mang tone màu ấm nhẹ nhàng
Không gian nội thất mang tone màu ấm nhẹ nhàng

Đồng thời, không gian nội thất phong cách thiết kế nội thất Indochine thường sử dụng các vật liệu có chất liệu bằng gỗ, tre, mây… mang đậm bản sắc nội thất của Việt Nam, thân thiện và gần gũi với con người. 

Bên cạnh những tone màu ấm và nhẹ nhàng thì những tone màu ấm nóng mang hơi thở của vùng nhiệt đới ẩm như màu cam, màu đỏ gạch, và tone màu tím cũng là một lựa chọn trong phong cách này.

Chất liệu nội thất

Đồ nội thất có chất liệu bằng gỗ đã tạo nên sự sang trọng, thể hiện đẳng cấp của gia chủ nên rất được ưa chuộng. Từng đường vân, loại gỗ, màu sắc và độ bóng của từng loại gỗ sẽ khác nhau và được dùng theo từng món đồ phù hợp. 

Bàn thờ gia tiên, bộ bàn ghế phòng khách, tủ đồ… được chế tác từ gỗ óc chó hay bộ bàn ghế trà chiều được đan bằng mây…Mỗi vật dụng, mỗi chất liệu sẽ mang đến không gian nội thất khác nhau.

Đồ nội thất thường có chất liệu từ gỗ tự nhiên
Đồ nội thất thường có chất liệu từ gỗ tự nhiên

Xem thêm: Tìm hiểu thêm các phong cách thiết kế nội thất ấn tượng, đang là xu hướng hiện nay.

Hoạ tiết trang trí

Phong cách nội thất Indochine rất chú trọng đến yếu tố chiều sâu, chi tiết này được thể hiện qua họa tiết và hoa văn trang trí. 

Vào thời kỳ Đông Sơn thì các chi tiết kỷ hà được cách điệu đơn giản đã dần xuất hiện. Phát triển theo thời gian, các chi tiết cách điệu này dần được chú trọng và thể hiện tính nghệ thuật qua từng chi tiết.

Đến thời kỳ An Nam, những chi tiết này đã đa dạng hơn với cách điệu từ hình chữ nhật, hình kỷ hà, tĩnh vật…các chi tiết này rất được ưa chuộng và đã trở thành một phần không thể thiếu trong các không gian nội thất phong cách Indochine.

Các chi tiết trang trí được chạm khắc tỉ mỹ
Các chi tiết trang trí được chạm khắc tỉ mỹ

Tranh treo tường

Một trong những vật dụng trang trí tạo sự liên kết trong phong cách thiết kế nội thất Á Đông và phong cách nội thất Pháp chính là những bức tranh sơn dầu. Những bức tranh này có thể là cảnh vật thiên nhiên, cảnh làng quê Việt Nam, hoa sen… những bức tranh mang nội dung thể hiện văn hóa, bản sắc của Việt Nam.

Gạch bông lát sàn phong cách nội thất Indochine

Gạch bông, gạch nung thường được dùng để lót sàn trong phong cách thiết kế nội thất indochine. Các loại gạch này thường có kích thước nhỏ, hình vuông. Thông thường, bốn viên gạch nhỏ với thiết kế hoa văn ở bốn góc sẽ tạo nên một “bức tranh” có họa tiết đối xứng và giống nhau.

Bên cạnh lát nền thì gạch bông trong phong cách nội thất Indochine còn có thể tạo bên một bức tranh thảm gạch ấn tượng.

Gạch lát nền phòng khách phong cách nội thất Indochine
Gạch lát nền phòng khách phong cách nội thất Indochine

Nội thất đặc trưng của phong cách Indochine

Bên cạnh các chi tiết như bức tranh, kệ ti vi, bộ bàn ghế có chất liệu bằng gỗ thì quạt trần chính là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của phong cách nội thất Indochine

Quạt trần mang nét riêng biệt trong thiết kế nội thất phong cách Indochine
Quạt trần mang nét riêng biệt trong thiết kế nội thất phong cách Indochine

Các bức phù điêu truyền thống của Việt Nam

Tượng tròn, các bức phù điêu được trang trí bên ngoài chính là chi tiết đắt giá, thể hiện nét đẹp đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Indochine.

“Con tiện” là một trong những chi tiết ta thường bắt gặp trong lối kiến trúc này, từ chi tiết lan can cầu thang, chân bàn đến những vật dụng trang trí, họa tiết trên cửa….

Lời kết

Phong cách nội thất Indochine đẹp mắt và độc đáo bởi sự kết hợp giữa lối kiến trúc Pháp và lối kiến trúc, nội thất Đông Dương. Nét đẹp hoài cổ pha lẫn sự nhẹ nhàng chính là điểm cuốn hút, giúp phong cách này chiếm được thiện cảm của gia chủ.

Qua bài viết này, ta đã biết được những đặc trưng cơ bản và những thông tin sơ bộ về phong cách thiết kế nội thất Indochine. Nếu quý gia chủ muốn tìm hiểu thêm hoặc cần tư vấn thêm về phong cách này, hãy liên hệ Zenvillas Việt Nam để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Shares