Tìm hiểu phong cách nội thất Art Nouveau: khái niệm, 5 đặc trưng

Phong cách nội thất Art Nouveau được biết đến là phong cách nội thất mang sắc thái và chịu ảnh hưởng sâu sắc của trường phái “Tân nghệ thuật” từ nhiều đất nước khác nhau. Vậy phong cách nội thất Art Nouveau là gì? Cách làm nội dung này có gì đặc biệt? Cùng Zenvillas Việt Nam tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất này trong nội dung bài viết sau.

Tìm hiểu về phong cách nội thất Art Nouveau
Tìm hiểu về phong cách nội thất Art Nouveau

Định nghĩa và lịch sử thành công của phong cách nội thất Art Nouveau

Art Nouveau là trường phái nghệ thuật có nguồn gốc từ các nước Châu Âu vào giai đoạn những năm cuối của thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. 

Bên cạnh tên gọi Art Nouveau, phong cách này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Jugendstil (phong cách nghệ thuật mới – Tiếng Đức), Stile Liberty (tên gọi theo tiếng Ý), Modernisme (tên gọi trong tiếng Tây Ban Nha) Bản Nha) Bản Nha) hay tên được gọi là Việt “Tân nghệ thuật”.

Phong cách này chịu ảnh hưởng của nghệ thuật biểu tượng về sự quan tâm đến chi tiết và yếu tố thẩm mỹ. Đồng thời, phong cách này Art Nouveau vẫn chịu ảnh hưởng bởi nghệ thuật Celtic và Nhật Bản. 

Phong cách này trở nên phổ biến ở Anh cùng với tiến lưu và tiến bộ của Art & Craft và tăng lan tỏa sức mạnh ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới.

5 biểu tượng nổi bật của phong cách thiết kế nội thất Art Nouveau

Phong cách nội thất Art Nouveau nổi bật bởi hoa mỹ với những đường nét hoàn hảo, những đường thẳng bất xứng, họa tiết hoa lá được cách điệu, hình ảnh của người phụ nữ đầu tiên được khắc họa qua các đường cong thương mại… Các chi tiết này được thực hiện theo quy trình, các chi tiết thiết kế khác theo yêu cầu.

Sắc màu

Về tổng thể, màu sắc của phong cách nội thất Art Nouveau khá phong phú và sử dụng nhiều màu sắc khác nhau trong cùng một không gian. Màu sắc trong phong cách nội thất này thường là những tông màu sáng, những tông màu có thể hiện sự sang trọng như màu vàng, màu xanh ngọc, tông màu bạc, màu beigie…

Để không gian nội thất nhẹ nhàng, mềm mại hơn thì các tông màu như ho62ntg, xanh nhạt, màu tím… cũng được thêm thắt vào không gian.

Màu sắc đặc biệt của nội thất Art Nouveau
Màu sắc đặc biệt của nội thất Art Nouveau

Đồ họa nội thất theo phong cách Art Nouveau

Hầu hết các món đồ nội thất của phong cách Art Nouveau đều có ánh kim, đạt được vàng hoặc bạc tạo nên sự nổi bật của không gian. Những công nghệ tinh luyện được tạo ra, họa tiết hoa văn tinh lọc, tạo ra sự hoàn thiện tinh xảo và quan trọng cho không gian thất bại.

Nội thất chất liệu trong phong cách Art Nouveau

Để tôn lên sự xa hoa và rèn thời trang của phong cách nội thất Art Nouveau thì bên cạnh các chi tiết thiết kế văn bản được khắc tỉ mỉ thì chất liệu nội thất cũng đóng một phần quan trọng. Nhiều chất liệu được sử dụng trong phong cách nội thất này thường là thủy tinh có khả năng phản quang, các chất liệu có thể mạ vàng… 

Thiết kế nội thất theo phong cách Art Nouveau
Thiết kế nội thất theo phong cách Art Nouveau

Khối nổi bật

Phong cách Art Nouveau đã tạo nên những chuẩn mực mới về cái đẹp riêng cho mình với những hình khối được phá cách, thiết kế góc cạnh vào táo bạo kết hợp cùng các họa tiết, hoa văn có thiết kế cầu kỳ. 

Các chi tiết bất xứng, họa tiết cách điệu, các đường hình bán nguyệt… được thiết kế vô cùng đẹp mắt. 

Phong cách nội thất Art Nouveau vẫn bị ảnh hưởng bởi tôn giáo và tín hiệu tín hiệu nên hình ảnh của các thần thánh, thiên sứ thường xuyên xuất hiện trong phong cách thiết kế nội thất này. 

Lời kết

Phong cách Art Nouveau sẽ là nguồn cảm hứng vô tận để tạo nên không gian nội thất ấn tượng, sang trọng. Nếu yêu thích phong cách này và muốn mang phong cách này vào không gian sinh hoạt và công việc của mình, hãy liên hệ Zenvillas Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Shares