Phong cách nội thất Art deco: xa hoa và hiện đại

Khác với sự xa hoa mang nét đẹp hoàng gia với những họa tiết hoa văn được chạm khắc cầu kỳ. Phong cách nội thất Art deco mang nét đẹp lộng lẫy của trường phái nghệ thuật đậm chất chiết trung. Cùng Zenvillas Việt Nam tìm hiểu chi tiết về lịch sử hình thành và phát triển, đặc trưng cơ bản, điểm nổi bật của phong cách nội thất Art decor trong bài viết sau.

Tìm hiểu về phong cách nội thất Art deco
Tìm hiểu về phong cách nội thất Art deco

Đôi nét về phong cách nội thất Art deco

Không chỉ ảnh hưởng đến lĩnh vực nội thất, phong cách Art decor còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác như thiết kế kiến trúc, thiết kế thời trang, thiết kế trang sức, hội họa, điện ảnh…

Khái niệm

Phong cách Art decor thuộc trường phái nghệ thuật, thiết kế và trang trí mang đậm tính chiết trung. Phong cách nội thất Art decor là sự kết hợp giữa nhiều trường phái nghệ thuật như: phong cách thiết kế nội thất Tân cổ điển, phong cách nội thất hiện đại, phong cách Futurism, phong cách nội thất Art Nouveau, phong cách Cubism, phong cách thiết kế nội thất Constructivism. 

Lịch sử hình thành và phát triển của phong cách nội thất Art decor 

Giai đoạn cuối những năm 1920, những biến thể từ phong cách Art Nouveau đã được đơn giản hóa và lược bỏ một phần những đường cong. Nổi lên như một nhà thiết kế nội thất hàng đầu thời bấy giờ, những thiết kế của Émile-Jacques Ruhlmann đã được trưng bày riêng tại Triển lãm 1925. 

Triển lãm năm 1925 tại Paris
Triển lãm năm 1925 tại Paris

Thiết kế của ông được lấy cảm hứng từ những tác phẩm nghệ thuật được lấy ý tưởng từ thế kỷ XVIII và thường sử dụng chất liệu cao cấp để chế tác nên không phải ai cũng có thể mua được, ngoại trừ những người giàu có bậc nhất thời ấy.Tuy nhiên, phong cách thiết kế của Ruhlmann vẫn chưa thể rõ rệt đặc trưng vốn có của phong cách Art decor mà vẫn còn mang đậm đặc trưng của phong cách Art Nouveau.

Phong cách nội thất Art deco được thể hiện rõ rệt hơn trong thiết kế của nhà thiết kế Jules Leleu. Ông được biết đến là “cha đẻ” của những công trình thiết kế nổi tiếng gồm phòng ăn lớn của cung điện Elysée tại Paris và các cabin sang trọng thuộc khoang hạng nhất của con tàu Normandie trang nhã.

Thiết kế của Jules Leleu
Thiết kế của Jules Leleu

Theo dòng chảy thời gian và quan điểm cá nhân của mỗi người mà các thiết kế của Le Corbusier đã tạo nên một phiên bản rút gọn, hoàn toàn tách biệt khỏi những chi tiết trang trí của phong cách Art deco. Các mẫu thiết kế của ông phổ biến và dễ dàng mua được khi chúng có thể sản xuất hàng loạt theo khổ mẫu.

Ngày nay, phong cách Art deco đã trở thành phong cách nội thất mang vẻ đẹp hoài cổ và chất chứa nhiều kỷ niệm.

Đặc trưng cơ bản của phong cách Art deco

Chim chóc, hoa lá, các tượng hình khỏa thân… đã tạo nên sự đa dạng về chủ đề, mang đến sự mới mẻ trong phong cách thiết kế nội thất này. Bên cạnh những chi tiết được cách điệu, phong cách nội thất Art deco còn chú trọng đến những chi tiết được mạ vàng hoặc những chất liệu xa xỉ khác. 

Các đặc trưng cơ bản thường thấy trong một thiết kế mang phong cách thiết kế nội thất Art deco bao gồm:

  • Các hình khối, hình tứ giác góc cạnh.
  • Hình ảnh hoa lá, động vật được cách điệu mới lạ.
  • Họa tiết Ziczac.
  • Hình ảnh của các góc nhọn trong hình học, hình ảnh của những tòa cao ốc được cách điệu.
Cách điệu chim chóc và hoa lá
Cách điệu chim chóc và hoa lá

Những điểm thường thấy trong phong cách nội thất Art deco

Màu sắc

Những tone màu đậm, tone màu có độ tương phản cao như màu vàng, màu xanh lá, màu đỏ… và những tone màu anh kim. Những tone màu tương phản với độ bóng của các món đồ nội thất làm từ gỗ, hay tương phản với những món đồ có chất liệu sơn mài cũng được dùng rộng rãi trong phong cách nội thất Art deco.

Ưu tiên sử dụng đồ nội thất có tone màu tương phản
Ưu tiên sử dụng đồ nội thất có tone màu tương phản

Chất liệu nội thất

Pha lẫn một vài đặc điểm của phong cách nội thất công nghiệp nên các chất liệu công nghiệp như nhôm, kính, thép không gỉ… là những chất liệu thường thấy trong phong cách nội thất này. Đồng thời, những chất liệu cao cấp như gỗ mun, đá cẩm thạch, các loại đá quý… là những chất liệu xa xỉ là những chất liệu thường được giới người giàu lựa chọn.

Sử dụng đồ nội thất có chất liệu xa xỉ
Sử dụng đồ nội thất có chất liệu xa xỉ

Chủ đề tạo nên bức tranh tổng thể phong cách nội thất Art deco

Hoa lá, chim, mặt trời, những bức tranh khỏa thân là những chủ đề trang trí thường thấy trong những không gian được thiết kế theo phong cách nội thất Art deco.

Thông thường, một không gian nội thất sẽ lựa chọn một trong những yếu tố trên làm chủ đề chính, tạo sự tương đồng trong tổng thể không gian nội thất của mình.

Đồ nội thất kết hợp chi tiết trang trí xa xỉ

Đồ nội thất, đồ trang trí là những phụ kiện không thể thiếu trong bất kỳ không gian nội thất nào. Bên cạnh công năng đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia chủ thì các món đồ này chính là yếu tố giúp thể hiện phong cách thiết kế nội thất của không gian. 

Phong cách nội thất Art deco ưa chuộng những vật dụng, đồ trang trí có kích thước lớn nên các món đồ này sẽ có kích thước khá lớn. Các chi tiết trang trí có thể là linh vật, biểu tượng của tôn giáo, tượng nữ thần…và thường có giá trị cao.

Kết hợp những chi tiết trang trí xa xỉ
Kết hợp những chi tiết trang trí xa xỉ

Xem thêm: Các phong cách thiết kế nội thất đang là xu hướng hiện nay.

Thiết kế sàn nhà phong cách thiết kế nội thất Art deco

Những tấm thảm trải sàn có kích thước lớn chính là điểm nhấn trong tổng thể không gian nội thất của phong cách này. Các tấm thảm này có nhiều chi tiết, hoa văn thiết kế đa dạng nên gia chủ có thể thoải mái lựa chọn tùy theo ý thích của mình.

Sử dụng thảm trải sàn có kích thước lớn
Sử dụng thảm trải sàn có kích thước lớn

Yếu tố hình học trong phong cách nội thất Art deco

Hình học được xem là yếu tố không thể thiếu trong phong cách nội thất Art deco. Chi tiết hình học với những đường thẳng dứt khoát, thể hiện sự mạnh mẽ đã tạo nên sự cuốn hút trong phong cách thiết kế nội thất này. Các chi tiết này thường xuất hiện trên tường, được chạm khắc trên bàn ăn…

Tham khảo các mẫu thiết kế nội thất phong cách Art deco ấn tượng

Thiết kế nội thất không gian phòng khách phong cách Art deco

Thiết kế nội thất phòng khách phong cách nội thất Art deco
Thiết kế nội thất phòng khách phong cách nội thất Art deco
Phong cách Art deco với tone màu be làm chủ đạo
Phong cách Art deco với tone màu be làm chủ đạo

Phòng ngủ phong cách thiết kế nội thất Art deco

Không gian phòng ngủ được thiết kế theo phong cách nội thất Art deco
Không gian phòng ngủ được thiết kế theo phong cách nội thất Art deco
Tận dụng một góc phòng ngủ làm không gian làm việc
Tận dụng một góc phòng ngủ làm không gian làm việc

Không gian phòng bếp phong cách nội thất Art deco

Thiết kế nội thất phòng bếp phong cách Art deco
Thiết kế nội thất phòng bếp phong cách Art deco
Không gian phòng bếp được bày trí tinh gọn
Không gian phòng bếp được bày trí tinh gọn

Lời kết

Phong cách nội thất Art deco hướng đến sự xa hoa, đậm chất nghệ thuật nhưng không kém phần hiện đại. Hy vọng những thông tin về lịch sử hình thành và phát triển, các đặc trưng nổi bật, các công trình phong cách nội thất Art deco… được đề cập trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong cách thiết kế nội thất này.

Nếu bạn còn thắc mắc và muốn tìm hiểu sâu hơn về phong cách thiết kế nội thất này, hay cần tư vấn dịch vụ thiết kế thi công nội thất phong cách Art deco, hãy liên hệ Zenvillas Việt Nam theo hotline 1800 55 68 57 để chúng tôi hỗ trợ nhé! (Hoàn toàn miễn phí)

Trả lời

Shares