Nguyên Tắc Thiết Kế Bàn Thờ Phong Thuỷ Mà Bạn Nên Biết

nhung-dieu-cam-ky-trong-thiet-ke-ban-tho-phong-thuy-ma-ban-nen-biet

Bàn thờ gia tiên là nơi tâm linh nhất trong gia đình. Vì vậy nguyên tắc thiết kế bàn thờ phong thuỷ là điều mà gia chủ nào cũng quan tâm và tìm hiểu kỹ để không phạm phải những điều đại kỵ.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc lập bàn thờ phong thuỷ và những điều đại kỵ nên tránh nhé.

1. Nguyên tắc thiết kế bàn thờ phong thuỷ  

Việc đặt bàn thờ cần tuân theo những nguyên tắc sau để không phạm phong thủy. Chủ nhà phải tuân thủ:

nhung-dieu-cam-ky-trong-thiet-ke-ban-tho-phong-thuy-ma-ban-nen-biet
Phòng thờ gia tiên
nhung-dieu-cam-ky-trong-thiet-ke-ban-tho-phong-thuy-ma-ban-nen-biet
Phòng thờ gia tiên tôn nghiêm

nhung-dieu-cam-ky-trong-thiet-ke-ban-tho-phong-thuy-ma-ban-nen-biet

1.1 Vị trí đặt bàn thờ 

Theo phong thủy, vị trí đặt bàn thờ nên là “tọa cát –  hướng cát”. Nó không chỉ phải ở một vị trí tốt mà còn phải ở một hướng tốt. Vì vậy, tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở những nơi không thuận lợi. Ví dụ: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát

Hướng bàn thờ nên hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Tránh hai hướng xấu là đông bắc và tây nam và không đặt bàn thờ ở các hướng đối diện với ngôi nhà của bạn.

1.2 Kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ được tỉ lệ với kích thước lỗ ban. Trên kích thước này có các cung linh, phúc, sinh khí,… cần chọn các kích thước tương ứng với các cung cát này khi làm bàn thờ để đem lại vượng khí, phúc lộc cho gia đình. 

Về độ cao, bàn thờ nên có tỉ lệ tương thuận với gia chủ, không nên cao quá cũng không nên thấp quá. Tránh mất đi sự tôn nghiêm. 

1.3 Ánh sáng bàn thờ 

Đối với phòng thờ, ánh sáng là điều rất quan trọng, các yếu tố cần đảm bảo kết hợp với ánh sáng tự nhiên để không bị u ám và lạnh lẽo. Bên cạnh đó bàn thờ có thể trang trí đèn vàng để mang đến sự ấm áp và trang nghiêm. Ánh sáng quá lòe loẹt cũng nên tránh. 

Ngoài ra phong thủy bàn thờ không nên lắp quá nhiều bóng đèn, ánh sáng bàn thờ cũng không nên chiếu thẳng vào người làm lễ để tránh đại kỵ phong thủy.

1.4 Màu sắc bàn thờ

Màu sắc bàn thờ khá quan trọng, nên thể hiện sự trang nghiêm và tối giản. 

Nên sử dụng các màu trầm, nâu vàng, gỗ, sơn son thiếp vàng…

Nên tránh sử dụng các màu neon, chói nổi bật, làm mất đi sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng và theo phong thuỷ không được tốt. 

1.6 Thời điểm lập bàn thờ

Việc lựa chọn thời điểm xây bàn thờ theo phong thủy rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của gia đình. Tùy theo mệnh, tuổi của gia chủ mà nên đặt bàn thờ cùng lúc khi nhập trạch.

Cũng cần chú ý thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

2. Những điều kiêng kỵ khi lập bàn thờ gia tiên

Những điều kiêng kỵ dưới đây, gia chủ cần nên biết để tránh được xui rủi sau này: 

Bàn thờ gia tiên
Khu vực tôn nghiêm

nhung-dieu-cam-ky-trong-thiet-ke-ban-tho-phong-thuy-ma-ban-nen-biet

4.1 Đặt bài vị sát tường 

Điều vô cùng kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ chính là đặt bài vị sát tường. Điều này khiến gia chủ dễ gặp những chuyện xui xẻo, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiền đồ gia chủ.

Đặt bài vị trên bàn thờ cách tường một khoảng để hoá giải nó 

4.2 Hướng bàn thờ ngược hướng nhà 

Trong phong thuỷ, bàn thờ đặt ngược hướng nhà là điều kiêng kỵ. Bàn thờ ngược nhà khiến gia đình dễ xảy ra chuyện bất hoà, người trong nhà dễ bệnh tật.  

Cách hóa giải là sử dụng rèm, bình phong che chắn để hóa giải.

4.3 Đặt bàn thờ xung với cửa

Bàn thờ bị đường đi đâm thẳng vào là yếu tố đại kỵ trong phong thuỷ. Bàn thờ đối diện cửa mất khiến sự linh thiêng bị mất đi, nơi tôn kính, nghỉ ngơi của tổ tiên bị gió thổi vào động bát hương khiến linh khí không tụ được, đồng thời dễ thổi sát khí vào khu vực thờ cúng. Đặt bàn thờ ở vị trí này, gia chủ dễ bị tổn hại tài lộc và con người. Hay gặp các vấn đề tai nạn, xui rủi khó lường hoặc bị bệnh tật. Cách hóa giải là sử dụng vách ngăn, rèm che, hoặc bình phong, thêm cây xanh ở phía trước để hóa giải sát khí và tránh đại kỵ.

4.4 Đặt bàn thờ đối diện hoặc gần nhà vệ sinh

Bàn thờ là nơi linh thiêng, nên được đặt những nơi sạch sẽ và cung kính.Vì thế, không được đặt gần nhà vệ sinh, nơi có xui khí, tạp khí ảnh hưởng đến tâm linh. Nếu phạm phải đại kỵ này, gia đình dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ bệnh tật khó chữa, lâu khỏi, công việc cũng như cuộc sống không được may mắn.

Để giải hoà có thể thêm nhiều cây xanh để lọc không khí, mở nguồn ánh sáng tự nhiên tốt để lưu thông không khí, tạo khoảng cách và vách ngăn giữa gian thờ và các phòng còn lại bằng bình phong, rèm. Bên cạnh đó có thể thêm các linh vật để hóa giải uế khí ở phía sau bàn thờ như sáu xu tiền Lục Đế.

4.5 Để bàn thờ dưới gầm cầu thang hoặc xà ngang

Trong phong thuỷ, xà ngang đè lên bàn thờ là điều kiêng kỵ. Bởi xà ngang tạo cảm giác đè nén áp lực, đặc biệt là nơi yên nghỉ của tổ tiên. Điều này khiến gia đình sẽ gặp vấn đề về sức khoẻ mà còn dễ bị tán tài, ảnh hưởng đến vận khí. 

Làm trần giả bằng thạch cao hoặc vật liệu khác để che đi xà ngang, đồng thời treo thêm chùm thạch anh rủ xuống sẽ giúp hóa giải sát khí

Nếu bạn đang mong muốn sở hữu một thiết kế bàn thờ phong thuỷ Hãy liên hệ chúng tôi ngay: 1800.55.68.57 để nhận được tư vấn miễn phí từ các KTS chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.