Thiết Kế Văn Phòng Xanh Đẹp Mà Bạn Nên Biết

Thiết kế văn phòng xanh hiện nay đã dần trở nên tiêu biểu và trở thành trào lưu thiết kế văn phòng mà đại đa số doanh nghiệp hướng tới. Dưới đây là top những mẫu thiết kế văn phòng đẹp nhất đến từ sự tổng hợp của ZenVillas Việt Nam.

1. Văn phòng xanh là gì?

Theo Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF, Văn phòng xanh (Green Office) được hiểu là “hệ thống quản lý môi trường” giúp cho các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc.

Văn phòng xanh chủ yếu tập trung vào việc thay đổi ý thức và hành vi của các nhân viên hướng tới thực hiện hành vi tiêu dùng bền vững, mục đích là giảm chi phí và tác động tới môi trường mang lại những lợi ích cho tổ chức và kiến tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện.

2. Những lợi ích của văn phòng xanh

Với những lợi ích tích cực mà văn phòng xanh mang lại, không khó để hiểu được tại sao thiết kế văn phòng xanh lại trở thành xu hướng thiết kế hiện đại được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng đến vậy.

2.1. Không gian làm việc trong lành, thân thiện

Không gian làm việc cũng được xem là một tiêu chí khi đối tác, khách hàng đánh giá về doanh nghiệp của bạn. Một doanh nghiệp có không gian làm việc gọn gàng, độc đáo, hiện đại thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp đó. Văn phòng xanh không chỉ tạo được một không gian làm việc đẹp mà còn rất gần gũi và thân thiện với môi trường.

Nhờ khả năng quang hợp, tái tạo oxy, các loại thực vật trong văn phòng sẽ giúp nâng cao chất lượng không khí, mang đến môi trường làm việc trong lành, xanh sạch cho doanh nghiệp.

2.2. Tạo điểm nhấn, nâng cao tính thẩm mỹ

Thiết kế văn phòng xanh thể hiện sự sáng tạo, năng động, hiện đại trong không gian làm việc và làm nổi bật lên những giá trị văn hóa của doanh nghiệp.

2.3. Thư giãn, giảm các bệnh văn phòng

Theo một số nghiên cứu khẳng định một không gian xanh có thể đem lại những hỗ trợ tích cực với sức khỏe con người. Đặc biệt là với nhân viên văn phòng thường phải sử dụng, chăm chú vào máy tính trong nhiều giờ liền. Vì vậy làm việc trong không gian xanh có thể giúp nhân viên có thể thư giãn cho đôi mắt, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi, lờ đờ và các bệnh về mắt

2.4. Tăng hiệu suất làm việc

 Xây dựng môi trường làm việc mở, thông thoáng, thoải mái. Không còn là những bức tường cứng, hay vách ngăn lạnh lẽo ngăn cách giúp mọi người dễ người giao lưu, trao đổi công việc tạo sự gắn kết trong doanh nghiệp, kích thích sự sáng tạo và nâng cao hiệu suất công việc

2.5. Giảm chi phí sử dụng năng lượng

Việc thiết kế văn phòng xanh dựa trên không gian mở, sử dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên có thể giảm thiểu lượng tiêu thụ điện năng và hệ thống đèn chiếu sáng trong công ty.

Ngoài ra, thiết kế không gian nhiều cây xanh cũng giúp cân bằng không khí trong phòng làm việc, làm dịu, làm mát để từ đó tiết kiệm điện năng vào những ngày ôn hòa.

2.6. Nâng cao ý thức nhân viên

Thiết kế văn phòng xanh chính là một giải pháp để góp phần bảo vệ môi trường. Bằng việc tận dụng tối ưu những nguyên liệu tái chế, xử lý chất thải rắn, sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên,…cùng việc bố trí nhiều cây xanh trong không gian cũng góp phần tăng ý thức bảo vệ môi trường mọi lúc cho nhân viên, thể hiện văn hóa sống xanh của doanh nghiệp.

3. Các yếu tố tạo nên thiết kế văn phòng xanh đẹp

3.1. Lựa chọn cây cảnh

Để xây dựng một văn phòng xanh đẹp, hiện đại thì hãy cùng điểm qua một số yếu tố dưới đây để có kế hoạch thiết kế và thi công sao cho khoa học, hợp lý nhất

Trong thiết kế văn phòng xanh không thể thiếu cây xanh, bạn cần chọn loại cây xanh phù hợp với thiết kế phòng. Một số loài cây có môi trường sống, chu kì rụng lá khác nhau, nên khi lựa chọn cũng cần lưu ý chọn những loại cây dễ trồng, dễ sống, không cần quá nhiều kỹ thuật hay phải tốn thời gian chăm sóc.

3.2. Kiến trúc, lưu ý bố trí nội thất 

Để có thể thiết kế được không gian văn phòng xanh đẹp, đạt chuẩn.Thì trước tiên bạn cần có một kế hoạch chi tiết và tổng thể. Trong thiết kế nên tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên từ Mặt Trời thông qua các dãy cửa kính lớn trong văn phòng. Bên cạnh đó là bố trí, tận dụng công năng của thảm thực vật giúp việc bày trí phù hợp về mặt thẩm mỹ. Bố cục và bày trí cây xanh cũng nên có sự tính toán sao cho hợp lý, khoa học. Không thể quá dày đặc tạo cảm giác ngột ngạt, rối mắt, cũng không thể quá thưa thớt, sơ sài, trống vắng.

 

4. Top 5+ mẫu thiết kế văn phòng xanh đẹp nhất

Tự hào là một thương hiệu ưu tú trong thi công thiết kế, Zenvillas Việt Nam xin đồng hành và lên ý tưởng cho căn nhà của bạn. Bạn cần một làn gió độc lạ nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy để chúng tôi tiếp sức vẽ nên bầu trời riêng của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.